Ăn dặm theo độ tuổi: Từ 7 đến 9 tháng

Ăn Dặm Theo Độ Tuổi: Từ 7 Đến 9 Tháng

Kỹ năng ăn uống của bé đã phát triển như thế nào?

Sự phối hợp tay mắt của bé đang được cải thiện theo thời gian. Đến thời điểm này, nhiều bé đã học được cách truyền mọi thứ từ tay này sang tay khác, và rất có thể bé sẽ thích thực hành kỹ năng mới này bằng cách chơi với thức ăn của mình!

De1Bab7M2015 1

Chơi với đồ ăn giúp con phát triển kỹ năng cầm nắm

Hãy để bé khám phá và cảm nhận kết cấu thức ăn bằng ngón tay. Mặc dù điều này có thể gây lộn xộn, nhưng đối với bé lại rất thú vị và là một cách hay để giúp bé thoải mái hơn khi đang làm quen với các kết cấu khác nhau.

Mẹ hãy thử đặt một vài tờ báo hoặc một tấm rèm dưới ghế bành của bé để hứng lấy thức ăn do bé làm rơi.

Vào khoảng bảy hoặc tám tháng, con có thể bắt đầu lấy thức ăn trên đĩa của người khác. Bé thích sao chép hành động của bạn bè và gia đình, và muốn thử những gì ba mẹ ăn.

Nếu con miễn cưỡng thử một loại thực phẩm nào đó, để cho bé thấy mẹ thưởng thức đồ ăn đó chính là một cách tuyệt vời để khuyến khích trẻ.

Nếu mẹ cho con ăn bằng thìa, bé có thể cố gắng lấy thìa và tự ăn. Tuy nhiên, kỹ năng phối hợp của bé vẫn chưa hoàn thiện và chưa thể tự ăn bằng thìa cho đến khi bé được ít nhất một tuổi.

Trong lúc này, mẹ hãy cho bé cầm một chiếc thìa trong khi đang cho con ăn bằng thìa khác. Hoặc chuyển sang thực phẩm cắt khúc dài mà con có thể dễ dàng lấy và ăn một mình.

Nên cho bé ăn những thực phẩm nào?

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi có thể chuyển từ bột nhuyễn sang thực phẩm nghiền và nguyên miếng.

Nhai hàm và miệng của bé phát triển khỏe mạnh, và làm cho bé quen với các kết cấu khác nhau khi còn nhỏ có thể giúp bé dễ thưởng thức nhiều loại thực phẩm hơn khi bé lớn lên. Nướu của con rất cứng, vì vậy bé không cần răng để nhai.

The1Bbb1C20Phe1Baa9M20Nhie1Bb81U20Ke1Babft20Ce1Baa5U 1
Mẹ có thể chuẩn bị các loại thực phẩm với kết cấu khác nhau vào thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Giữ cho bé chế độ ăn uống khác nhau bằng cách cung cấp cho bé nhiều loại thực phẩm đa dạng từ các nhóm chính:

  • nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau
  • thực phẩm giàu tinh bột, chẳng hạn như bánh mì, gạo, mì ống và khoai tây
  • nguồn protein tốt, chẳng hạn như thịt, cá, trứng và đậu
  • sữa và các sản phẩm từ sữa

Nếu vẫn chưa cho bé thử, mẹ có thể bắt đầu giới thiệu cho bé những hương vị mới – và hãy chú ý vẻ ngạc nhiên đáng yêu thể hiện trên gương mặt bé!

Cung cấp nhiều loại thực phẩm khác nhau trong mỗi bữa ăn là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng con nhận được nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Con có thể sẽ thích các món ăn dài dễ cầm bằng tay, chẳng hạn như rau nấu chín, miếng trái cây mềm, dải bánh mì nướng và que phô mai. Những thứ này sẽ con cô ấy quen với việc tự ăn, điều này rất tốt cho sự độc lập của bé.

Sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là thức uống tốt nhất cho bé. Bạn cũng có thể cho bé uống nước và nước trái cây pha loãng (1 phần nước ép pha cùng 10 phần nước) vào bữa ăn.

Nếu mẹ cho bé bú bình, bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu cho bé uống bằng bình có vòi chảy tự do.

Tùy thuộc vào việc bé được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hay sữa công thức, con có thể cần bổ sung thêm vitamin A, C và D. Tìm hiểu loại vitamin nào bé cần bổ sung thêm.

Nếu mẹ không chắc chắn nhãn hiệu vitamin nào phù hợp với bé, hãy tham khảo ý kiến của dược sĩ.

Bé từ 7 đến 9 tháng tuổi nên ăn lượng bao nhiêu?

Nhằm mục đích tăng dần lượng thức ăn mà bé có theo thời gian. Sự thèm ăn của bé cũng sẽ tăng lên một cách tự nhiên khi con lớn lên, và mẹ sẽ thấy rằng con chuyển sang ăn ba bữa một ngày trong tám hoặc chín tháng.

Và việc chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi cũng có thể cần đa dạng các loại đồ ăn hơn để thay đổi khẩu vị cho con.

Mẹ đừng quá ngạc nhiên nếu con ăn nhiều vào một số ngày, và ít hơn vào những ngày khác. Con vẫn đang học về thực phẩm và thói quen ăn uống, và bởi hầu hết trẻ sơ sinh có ngày nghỉ.

Có thể mẹ sẽ cảm thấy không thoải mái nhìn thấy con từ chối thức ăn, nhưng việc ép bé ăn cũng không giúp bé ăn nhiều hơn.

Me1Bab920Khc3B4Ng20Nc3Aan20C3A9P20Con20C483N20Trong20Giai20C491Oe1Baa1N20Bie1Babfng20C483N20Sinh20Lc3Bd

Mẹ không nên ép con ăn mà hãy để con ăn theo nhu cầu

Thay vào đó, hãy cố gắng chấp nhận rằng con không đói vào thời điểm này và cần đợi đến giờ ăn tiếp theo. Nếu có bất kỳ mối quan tâm nào về việc lượng ăn của con là bao nhiêu, hoặc cân nặng của bé, hãy tham khảo sự tư vấn của bác sĩ.

Các mẹ sẽ cần rất nhiều cố gắng để bé làm quen với một loại thực phẩm mới. Mẹ hãy tiếp tục cung cấp các loại thực phẩm tương tự một lần nữa, để cho bé chơi và vui vẻ với đồ ăn cho đến khi con thực sự quan tâm đến việc thử một miếng.

Việc làm cho bữa ăn vui vẻ và thoải mái sẽ giảm bớt căng thẳng cho cả mẹ và bé, và giúp bé yêu học cách thích công việc ăn uống của mình.

Nguồn: Babycenter

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x