Chuột rút sau sinh

Chuột Rút Sau Sinh

Nguyên nhân bị chuột rút sau khi sinh?

Chuột rút còn được gọi là chứng đau bóp tử cung sau khi sinh, là do sự co bóp tử cung của bạn trở về kích thước chuẩn bị trước khi sinh con. Quá trình này được gọi là “sự co hồi tử cung”.

Chuột rút có thể thường khá nhẹ đối với các bà mẹ lần đầu sinh con và không kéo dài, tuy nhiên sẽ trở nên khó chịu sau lần sinh nở thứ hai và các lần tiếp đó.

Nguyên nhân là bởi những người mẹ lần đầu sinh con thường có cơ bắp tử cung tốt hơn, điều đó có nghĩa là tử cung có thể liên tục co bóp, thay vì thả lỏng và co bóp không liên tục.

C491Au20Be1Bba5Ng201 1

Chuột rút chính là hiện tượng co bóp tử cung giúp lấy lại kích thước tử cung như lúc mẹ chưa có em bé

Chuột rút thường dữ dội nhất trong một hoặc hai ngày đầu tiên sau khi sinh, nhưng nó sẽ giảm dần vào khoảng ngày thứ ba, mặc dù có thể mất sáu tuần hoặc lâu hơn để tử cung của bạn trở lại kích thước bình thường.

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ gây ra chuột rút hoặc làm cho chúng trở nên mãnh liệt hơn vì việc cho con bú kích hoạt giải phóng hormone oxytocin, từ đó gây ra các cơn co thắt.

Tuy nhiên, đây thực sự là một điều tốt: Chuột rút do cho con bú giúp tử cung của bạn co lại kích thước bình thường nhanh hơn, giảm nguy cơ thiếu máu sau sinh do mất máu.

Điều trị chuột rút như thế nào?

Dưới đây là một vài mẹo để giảm thiểu sự khó chịu cho các mẹ nhé:

  • Cố gắng đi tiểu thường xuyên, ngay cả khi bạn không cảm thấy cần thiết. Bàng quang đầy sẽ chiếm chỗ của tử cung khiến nó không thể co bóp hoàn toàn.
  • Nằm úp sấp với một chiếc gối được chèn dưới bụng bạn.

C491Au20Be1Bba5Ng202
Mẹ có thể dùng túi ấm chườm để cải thiện tình trạng đau do các cơn co thắt

  • Nằm úp sấp với một miếng đệm sưởi ấm ở dưới bụng của bạn.
  • Nhẹ nhàng xoa bóp bụng dưới của mình.
  • Uống ibuprofen. Hãy cho bác sĩ biết nếu nó không giúp bạn giảm đau để có thể được kê đơn một loại thuốc khác nhé.

Các mẹ cũng nên gọi cho bác sĩ nếu hiện tượng chuột rút không bắt đầu giảm sau vài ngày hoặc nếu cơn đau trở nên không chịu đựng được. Đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hoặc một vấn đề khác cần được chăm sóc y tế đấy.

Nguồn: Babycenter

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x