Có nên dùng thức ăn xay nhuyễn khi tập cho bé ăn dặm?

Có Nên Dùng Thức Ăn Xay Nhuyễn Khi Tập Cho Bé Ăn Dặm?

Có nên xay nhuyễn thức ăn cho bé là thắc mắc của nhiều mẹ khi con yêu đến giai đoạn ăn dặm.

Câu trả lời là mẹ có thể. Tuy nhiên, loại và kết cấu của những thực phẩm đầu tiên mà mẹ cho bé ăn sẽ phụ thuộc vào độ tuổi khi bé bắt đầu học ăn dặm.

Bộ Y tế (DH) khuyên mẹ nên bắt đầu tập cho bé ăn dặm khi bé được sáu tháng tuổi. Nhưng nếu mẹ muốn thử cho bé ăn dặm sớm hơn, bé sẽ chỉ có thể bắt đầu tập ăn với thức ăn xay nhuyễn, mềm và nhạt.

 


Cách xay đồ ăn dặm cho bé rất đơn giản, mẹ chỉ cần một chiếc máy xay và các loại rau quả như thế này.

Mẹ không bao giờ nên cho bé ăn dặm trước khi bé được bốn tháng tuổi (17 tuần). Mỗi em bé có một đặc điểm riêng biệt, vì vậy hãy tìm những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Bộ Y tế  khuyến nghị sáu tháng vì đó là độ tuổi mà em bé sẽ sẵn sàng cho nhiều loại thức ăn và nhiều loại kết cấu thực phẩm, bao gồm cả thức ăn xay nhuyễn.

Hãy kiên nhẫn giúp bé học ăn dặm, bắt đầu từ việc ăn thức ăn xay nhuyễn, từ từ chuyển sang thức ăn nghiền để tập cho bé ăn lợn cợn và sao đó thử những loại thức ăn có kết cấu mềm.

Điều quan trọng là mẹ phải cho bé cơ hội để thử các hương vị và kết cấu khác nhau. Bắt đầu với các loại trái cây xay nhuyễn như táo hoặc lê và các loại rau như cà rốt. Theo thời gian, dần dần trộn hoặc nghiền vừa phải, tạo ra những thức ăn mềm để bé học nhai.

Sớm cho bé ăn thức ăn với đa dạng các loại kết cấu có thể giúp bé chấp nhận nhiều loại thức ăn hơn và khi lớn lên, bé sẽ luôn sẵn lòng thử những loại thức ăn khác nhau.

Cố gắng tự nấu ăn tại nhà bất cứ khi nào mẹ có thể. Thức ăn trong hộp dành cho bé có thể quá mịn và đơn điệu.

E1Baa2Nh201Mẹ nên tự tay chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé để con làm quen với nhiều hương vị khác nhau

Với thức ăn mẹ tự chuẩn bị, bé có thể sẽ cảm nhận được nhiều hương vị và kết cấu, kể cả khi thức ăn đã được mẹ xay nhuyễn.

Nếu mẹ cho bé học ăn dặm trước sáu tháng tuổi, cho bé ăn ngũ cốc không chứa gluten xay nhuyễn. Mẹ có thể trộn ngũ cốc xay nhuyễn này với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé thưởng thức trái cây hoặc rau quả xay nhuyễn.

Dưới đây là một số mẹo cho bé ăn:

  • Sử dụng một chiếc thìa đầu mềm và nông
  • Đợi bé mở miệng trước khi mẹ đưa thức ăn cho bé
  • Bắt đầu chỉ với một vài muỗng cà phê thức ăn thô một lần mỗi ngày, và tăng dần số lượng và tần suất
  • Không cho bé ăn thìa quá to
  • Mỗi lần hãy để bé thử một loại thức ăn khác nhau
  • Nếu bé không tỏ ra hứng thú, hãy thử lại vào lần sau
  • Hãy để bé tự cầm thìa nếu bé muốn

Khi em bé được sáu tháng tuổi, bé có thể thích những loại thức ăn có thể bốc cũng như  thức ăn xay nhuyễn. Đưa cho bé một ít lê chín hoặc cà rốt nấu chín để khám phá, giúp bé làm quen với các loại thực phẩm và kết cấu thức ăn khác nhau.

Nhớ gọt vỏ trái cây và rau củ vì bé có thể bị nghẹn và luôn ở bên cạnh khi bé ăn.

Nguồn: Babycenter

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x