Hiện tượng sưng, phù sau sinh

Hiện Tượng Sưng, Phù Sau Sinh

Sưng phù chân tay sau sinh có bình thường không?

Điều này là hoàn toàn bình thường nhé các mẹ. Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ dự trữ thêm chất lỏng, khiến lượng máu tăng gần 50%. Sau khi sinh con, cơ thể sẽ loại dần lượng chất lỏng này qua nước tiểu và mồ hôi.

Nhưng trong khi đó, nó có thể tiếp tục rò rỉ từ các mạch máu vào mô của bạn và gây sưng (phù), phổ biến nhất là ở tay và chân hoặc mắt cá chân của bạn. Ngoài ra, nhiều mẹ cũng có thể gặp tình trạng mặt bị sưng sau khi sinh.

 

Me1Bab920Sau20Sinh20Thc6B0E1Bb9Dng20Gie1Bbaf20Nc6B0E1Bb9Bc20Nhie1Bb81U20E1Bb9F20Vc3B9Ng20Chc3A2N20Tay20Gc3A2Y20Nc3Aan20Hie1Bb87N20Tc6B0E1Bba3Ng20Sc6B0Ng20Phc3B9
Mẹ sau sinh thường giữ nước nhiều ở vùng chân tay gây nên hiện tượng sưng phù

Hiện tượng này sẽ hết sau khoảng một tuần. Nó có thể kéo dài thêm vài ngày nếu bạn bị tiền sản giật, hoặc huyết áp cao liên quan đến thai kỳ, làm sưng chân tay quá mức trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

Làm thế nào để giảm sưng?

Các mẹ có thể nâng cao bàn chân lên cao hơn so với vị trí của tim bất cứ khi nào có cơ hội nằm xuống. Nếu bàn tay và ngón tay bị sưng, hãy nâng chúng lên trên đầu khi nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng uống nhiều nước nhé. Trái với những gì bạn nghĩ, uống nhiều nước sẽ giúp bạn giữ ít chất lỏng hơn đấy.

Ue1Bb91Ng20Nc6B0E1Bb9Bc20Sau20Sinh 1
Uống nhiều nước giúp mẹ giảm tình trạng sưng phù đáng kể

Tập thể dục nhẹ cũng là biện pháp hữu ích vì nó giúp cải thiện lưu thông, tuy nhiên trước hết bạn nên kiểm tra với bác sĩ của mình và cẩn thận không làm quá sức nhé.

Sưng phù có nghiêm trọng không?

Sưng phù sau sinh thường không nghiêm trọng, nhưng hãy cho bác sĩ biết nếu hiện tượng này không giảm đi trong vòng một tuần nhé. Bạn cũng có thể gọi ngay nếu:

  • Bạn bị đau đầu, chóng mặt hoặc mờ mắt, đó có thể là dấu hiệu của huyết áp cao.
  • Bạn bị sưng hoặc đau dữ dội ở một bên chân, điều này có thể báo hiệu xuất hiện cục máu đông.
  • Bạn bị sưng nặng cùng với đau ngực hoặc khó thở, điều này có thể cho thấy bạn bị cục máu đông trong phổi, hoặc một vấn đề về tim hiếm gặp nhưng nguy hiểm.

Nguồn: Babycenter

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x