Giúp mẹ cai sữa cho con đơn giản hiệu quả

Cách Cai Sữa Cho Con Nhanh Và Đơn Giản

Thời điểm thích hợp để cai sữa cho con hiệu quả

Bé trên 18 tháng là thời điểm tốt để bắt đầu cai sữa cho bé. Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới đưa ra lời khuyên hữu ích dành cho các mẹ là, không nên cai sữa cho bé quá sớm. Tốt nhất là chọn thời điểm cai khi bé đã được tầm từ 18 đến 24 tháng tuổi. Đây là giai đoạn bé con bắt đầu cứng cáp hơn, có thể làm quen dần tới việc ăn đặm theo từng độ tuổi nhất định

Cai sữa cho bé là nỗi lo lắng của rất nhiều bà mẹ phải làm sao để an toàn và hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé hàng ngày. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích cai sữa cho bé an toàn và giúp bé nhà bạn vượt qua thời gian này một cách nhanh nhất.

Chuyên gia y tế về chăm sóc sức khỏe cho biết sau khi chào đời mẹ nên cho bé bú sữa non, và bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong thời gian 6 tháng đầu. Sau đó số lần bú sữa mẹ sẽ được giảm dần khi bé biết ăn dặm và cai sữa sau khi bé được tầm 18-24 tháng tuôi.

Mẹ có thể chú ý những dấu hiệu bên ngoài của con để chọn thời điểm thích hợp nhất cai sữa cho bé. Khi thấy đầu bé cứng cáp hơn hoặc bé có thể tự ngồi mà không cần ai đỡ, bé cảm thấy khó chịu sau khi bú mẹ hoặc dậy sớm vì đói. Thì lúc đó mẹ có thể cai sữa cho bé được. Hãy chú ý thể chất và sức khỏe của bé phải thật sự đảm bảo mới thực hiện cai sữa.

Ngoài ra, mẹ cũng chú ý tốt nhất nên cai sữa vào mùa hè và mùa thu. Không nên cai sữa vào mùa xuân và mùa đông vì có khả năng cao bé mắc phải một sốt bệnh như rối loạn tiêu hóa, bệnh đường hô hấp khi cai sữa

Cách cai sữa cho bé

Bỏ một cữ bú

Khi mới bắt đầu thực hiện cai sữa mẹ nên thực hiện bỏ một cữ bú trong ngày và quan sát thái độ của bé. Mẹ nhớ bỏ một cữ bú nhưng vẫn phải chuẩn bị một bình sữa riêng ở ngoài. Bình sữa đó có thể lấy từ chính sữa của mẹ hoặc pha sữa công thức cho bé.

Mẹ thực hiện điều này trong 1 tuần để bé có thể thích nghi dần với sự thay đổi. Ngoài ra thì mẹ cũng chú ý, vì bỏ cữ sữa nên cần phải tránh nguy cơ căng sữa( mẹ có thể vắt sữa ra bình khi bị căng sữa. Tránh nguy cơ bị viêm tuyến vú do căng sữa lâu ngày.

Nếu bạn không thực hiện theo phương pháp bỏ một cữ bú trong ngày thì có thể thực hiện theo cách giảm thời gian cho con bú. Đó cũng chính là cách cai sữa cho bé hiệu quả và khá hay.

Nếu như trước đây bạn cho bé bú sữa 10 phút/ lần thì giờ đây bạn rút ngắn thời gian lại chỉ còn 5 phút/ lần thôi, thay vào đó mẹ phải  chú ý đến món ăn dặm bổ sung cho bé hoặc sữa pha theo công thức để tăng cường dinh dưỡng, thay thế lượng sữa cho đủ của mẹ hàng ngày.

Làm trẻ phân tâm

Đây chính là cách cai sữa cho bé khi bé đã lớn, hơn 1 tuổi. Ngoài việc cắt giảm thời gian cữ bú, mẹ có thể trì hoãn việc bú giúp bé quên đi những cơn thèm bú. Mỗi ngày mẹ chỉ cho bé bú 3 lần. Nhưng thay vào đó là tăng cường  món ăn dặm hàng ngày với đầy đủ dinh dưỡng và cho bé bú sữa pha theo công thức để đảm bảo bé không bị tụt cân vì thiếu dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Các mẹo dân gian

  • Việc đầu tiên mẹ có thể thực hiện theo phương pháp dân gian là thoa vào đầu ti dầu cao. Bởi vì khi cai sữa cho bé, thì chắc chắn bé sẽ thường xuyên đòi bú, bạn chỉ cần cho bé ngửi đầu ti bé sẽ cảm thấy hăng và không muốn bú nữa. Mẹ thực hiện như vậy 2 -3 ngày bé sẽ quên và không thèm bú sữa mẹ.
  • Cách thứ 2 là mẹ có thể thoa son lên đầu ti hoặc bôi nhọ nồi, hoặc vẽ lên đầu ti những hình thù mà bé sợ. Khá nhiều chị em đã thực hiện điều này và cai sữa cho bé thành công.
  • Mẹ có thể giã lá lốt, lá dâu lấy nước uống. Hai lá này sẽ làm cho mẹ bị mất sữa nhanh chóng. Khi đó bé bú mà không có sữa sẽ cảm thấy chán và không muốn bú nữa.
  • Một cách nữa là mẹ có thể giã nát tỏi và thoa vào đầu ti, mùi hăng của tỏi sẽ cho bé cảm giác sợ, bé sẽ không dám đòi mẹ bú ti nếu như ngửi thấy mùi tỏi ở đầu ti của mẹ.
0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x