Phương pháp ăn dặm 3in1 là gì?

Phương Pháp Ăn Dặm 3In1

Khi nào nên cho con ăn dặm là một trong số những vấn đề được các mẹ bỉm rất quan tâm. Vậy nên cho con ăn dặm vào lúc nào mới là khoa học nhất. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, bé cần được bú sữa mẹ/sữa công thức hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Và chỉ nên ăn dặm sau 180 ngày( 6 tháng). Vậy độ  tuổi thích hợp cho con ăn dặm là (từ 5-6 tháng). Mọi người bắt đầu quan tâm tới các phương pháp ăn dặm. Đặc biệt là phương pháp ăn dặm 3in1. Vậy phương pháp ăn dặm 3in1 là gì? Cùng Kinh Nghiệm Mang Thai tìm hiểu rõ nhé!

Nhiều gia đình đã bắt đầu cho con ăn dặm vào giai đoạn này. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ chờ hẳn đến khi con được 6 tháng, mới bắt đầu giới thiệu các đồ ăn khác ngoài sữa mẹ cho con.

Bài viết liên quan >>

Phương pháp ăn dặm 3in1 là gì?

Ăn dặm 3in1 là phương pháp được tổng hợp và tối ưu hoá từ 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện tại là Ăn Dặm Truyền Thống, Ăn Dặm Kiểu Nhật và Ăn Dặm Bé Chỉ Huy. Mỗi kiểu lại có lý luận khác nhau về độ tuổi bắt đầu cho bé ăn dặm.

 • Ăn dặm kiểu Nhật thường áp dụng khi bé 4-5 tháng tuổi
 • Ăn dặm truyền thống nhiều khi còn sớm hơn, khi bé chưa đầy 4 tháng.
 • Ăn dặm BLW khuyến khích cho trẻ ăn dặm khi con được 6 tháng tuổi.
Phương Pháp Ăn Dặm 3In1
Phương Pháp Ăn Dặm 3In1 Là Gì?

Giải thích tại sao nên cho bé ăn dặm từ 5-6 tháng

 • Trước 6 tháng, hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện. Nên bé chỉ có thể hấp thu được sữa mẹ hoặc sữa công thức. Các thực phẩm bé ăn vào, nhất là trong phương pháp ăn dặm truyền thống có nhiều dinh dưỡng như đạm, béo… khó tiêu hóa đối với bộ máy còn non nớt của bé. Do vậy, dù mẹ cho ăn nhưng hầu như bé chưa thể tiếp nhận dinh dưỡng từ thực phẩm trước khi tròn 6 tháng.
 • Cho ăn dặm sớm có thể là gánh nặng cho hệ tiêu hóa của bé.  Nhất là khi bố mẹ ép con ăn nhiều. Điều này gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nôn trớ, thậm chí trào ngược thực quản. Do hệ tiêu hóa của bé vẫn còn chưa thực sự hoàn thiện.
 • Bé sẽ luôn có cảm giác no do đồ ăn dặm, khó tiêu, giảm lượng sữa bú vào và thậm chí bỏ sữa. Điều này hiển nhiên có thể hiểu. Vì dung tích dạ dày của trẻ còn rất nhỏ. Khi bé giảm sữa và chưa tiêu hóa được đồ ăn dặm, bé sẽ dễ bị gày gò, thiếu chất, giảm cân.
 • Tăng nguy cơ nếu bé bị dị ứng với thực phẩm nào đó. Do hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện, trong trường hợp bé có cơ địa dị ứng với một loại thực phẩm nào đó

Những bài viết khác cùng chủ để có thể bạn quan tâm >>

Những thực phẩm không tốt cho bé mới ăn dặm từ 5-6 tháng

Sữa Bò Cũng Là Một Trong Những Thực Phẩm Mà Bé Nên Tránh
Sữa Bò Cũng Là Một Trong Những Thực Phẩm Mà Bé Nên Tránh
 • Thực phẩm thường có nguy cơ dị ứng và nhiễm khuẩn. Bao gồm: sữa bò, hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc…, đậu phộng (lạc), phômai mềm, pate gan động vật …
 • Thực tế, thì phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (BLW)còn có thể “giãn” thời gian bắt đầu cho con.  Khi trên 6 tháng tuổi một chút, khi mẹ quan sát bé đã đủ điều kiện như: ngồi vững, giữ thăng bằng tốt đầu và cổ, có thể cầm nắm thức ăn và cho chính xác vào miệng….
 • Đối với ăn dặm kiểu Nhật: đồ ăn bắt đầu từ rất loãng đến đặc dần, từ nghiền nhuyễn nhỏ mịn đến thô dần. Mẹ có thể giới thiệu sớm hơn một chút nhưng cũng nên đợi ít nhất là trên 5 tháng nhé.
 • Thời gian lý tưởng nhất theo phương pháp ăn dặm 3in1 là khi con đủ 6 tháng tuổi. Để bé có thể tiếp nhận, khám phá thế giới thực phẩm một cách sẵn sàng nhé.
0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x