Sản phẩm nhựa không chứa BPA vẫn gây hại cho trứng và tinh trùng

Sản Phẩm Nhựa Không Chứa Bpa Vẫn Gây Hại Cho Trứng Và Tinh Trùng

Các thí nghiệm mới nhất trên chuột đã cho thấy các sản phẩm nhựa không chứa Bisphenol A (BPA) – một hợp chất gây hại cho sức khỏe sinh sản – có thể không an toàn như người tiêu dùng vẫn nghĩ.

Khám phá này được công bố trên Tạp chí Biology Current, đến từ cùng nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra ảnh hưởng của BPA khoảng 20 năm trước. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với các hóa chất được sử dụng thay thế cho BPA cũng có hậu quả làm thay đổi DNA tương tự.

“Một số loại Bisphenol khác cũng gây ra thay đổi trong dòng phôi như những gì chúng tôi đã báo cáo trước đây về BPA”, Giáo sư Patricia Hunt tại Đại học bang Washington ở Pullman, một trong những người đứng đầu nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố.

 

1 9

Các sản phẩm nhựa không chứa BPA vẫn có thể gây hại cho trứng và tinh trùng.

Những phát hiện này diễn ra rất tình cờ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những con chuột được nhốt trong những chiếc lồng nhựa bị hư hỏng đã tăng số lượng trứng bất thường và bị giảm số lượng tinh trùng.

Điều này dường như là kết quả của việc tiếp xúc với các hợp chất như Bisphenol S (BPS), một chất phụ gia nhựa phổ biến thường được dùng để thay thế cho BPA.

Nhằm điều tra sâu hơn, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột tiếp xúc với BPS tại những thời điểm quan trọng của thời kỳ đầu. Họ đã đếm số lượng gen MLH1 trong DNA của tinh trùng và trứng – những thay đổi đó cho thấy sự bất thường trong nhiễm sắc thể.

Những con cái tiếp xúc với BPS có số lượng MLH1 cao khác thường so với tiêu chuẩn. Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng những thay đổi này sẽ khiến số lượng trứng mang nhiễm sắc thể bất thường tăng lên.

Ngược lại, con đực tiếp xúc với BPS có ít MLH1 hơn so với các mẫu so sánh tiêu chuẩn. Điều này cũng gây hậu quả không tốt cho sức khỏe sinh sản, chẳng hạn như bị giảm số lượng tinh trùng.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng kết quả này cũng di truyền qua các thế hệ. Khi nhân giống những con chuột đực đã tiếp xúc với BPS với những con cái không được tiếp xúc, họ phát hiện ra rằng đã có sự thay đổi số lượng MLH1 ở thế hệ thứ hai. Các tác động dần dần biến mất trong thế hệ thứ ba và thứ tư.

Mặc dù thiếu bằng chứng ở người nhưng những kết quả bổ sung khi thực hiện nghiên cứu trên các loài khác bao gồm cá vằn, giun và chuột đã phát hiện ra rằng việc thay thế BPA có thể gây hại không kém.

“Có bằng chứng ngày càng tăng rằng nhiều loại trong số những hóa chất thay thế phổ biến này là không an toàn”, tiến sĩ Patrick Allard, Nhà Sinh học phân tử tại Đại học California, Los Angeles, người không tham gia nghiên cứu, phát biểu với Tạp chí Live Science.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu khác cũng cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để kết luận rằng việc thay thế BPA có hại ở người.

“Số lượng động vật có thể được sử dụng trong nghiên cứu là rất ít và bản thân các loài động vật cũng có tính bẩm sinh”, Tiến sĩ Oliver Jones tại Đại học RMIT ở Melbourne, Australia, người không tham gia nghiên cứu cho biết.

“Nên nhớ rằng chuột không phải là loài người với kích thước nhỏ, vậy nên một số hóa chất gây ra vấn đề cho chúng lại có thể hoàn toàn không ảnh hưởng đến chúng ta”.

Nguồn: https://ivf.net/ivf/bpa-free-plastics-harm-eggs-and-sperm-in-mice-o10670.html

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x