Sử dụng paracetamol khi mang thai có thể làm giảm khả năng sinh sản của bé gái sau này

Sử Dụng Paracetamol Khi Mang Thai Có Thể Làm Giảm Khả Năng Sinh Sản Của Bé Gái Sau Này

Theo các nghiên cứu đã được tiến hành trên chuột, việc tiếp xúc với paracetamol khi mang thai có thể làm giảm khả năng sinh sản của thế hệ sau.

Bác sĩ David Kristensen tại Bệnh viện Đại học Copenhagen ở Đan Mạch và các đồng nghiệp đã phân tích 3 nghiên cứu gần đây về tác dụng của paracetamol khi mang thai ở chuột.

Cả ba nghiên cứu đều tìm ra bằng chứng cho thấy sự gián đoạn trong khả năng phát triển sinh sản của chuột cái con, bao gồm lượng trứng thấp hơn và khả năng sinh sản kém ở tuổi trưởng thành. Đánh giá được công bố trên Tạp chí Endocrine Connections.

 

Uống Paracetamol Khi Mang Thai

Mẹ bầu uống paracetamol khi mang thai gây ảnh hưởng khả năng sinh sản của con gái.

Đây có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại bởi paracetamol là một loại thuốc giảm đau thường được kê đơn trên toàn thế giới.

Các nghiên cứu trước đây đã nhấn mạnh những rủi ro liên quan đến việc tiếp xúc với hóa chất trong thai kỳ, bao gồm mối liên hệ giữa việc sử dụng paracetamol với sự rối loạn trong quá trình phát triển hệ sinh dục ở nam giới, nhưng những tác động đối với nữ giới vẫn chưa được điều tra kỹ.

Khác với con đực, con cái được sinh ra với số lượng trứng hữu hạn, do đó bất kỳ sự gián đoạn nào trong quá trình phát triển cũng có thể gây tổn hại đến khả năng sinh sản trong tương lai của chúng

“Mặc dù đây không phải là sự suy giảm nghiêm trọng về khả năng sinh sản, nhưng vẫn là một điều đáng quan tâm vì dữ liệu từ ba phòng thí nghiệm khác nhau đều phát hiện rằng paracetamol có thể làm rối loạn sự phát triển hệ thống sinh sản của nữ giới theo cách này“, tiến sĩ Kristensen nói.

Ông chia sẻ thêm rằng cần có những cuộc điều tra sâu hơn nhằm tìm ra được điều đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người như thế nào.

Mặc dù có sự tương đồng giữa quá trình phát triển hệ sinh sản của loài chuột và chúng ta, nhưng những phát hiện này vẫn chưa được xác định chắc chắn sẽ xảy ra ở người.

Liều lượng và thời gian sử dụng paracetamol trong các nghiên cứu này cũng không thể đại diện cho việc dùng thuốc giảm đau điển hình ở phụ nữ mang thai. Trong cả hai nghiên cứu, liều lượng thuốc cùng tỷ lệ sử dụng đều cao hơn nhiều so với khuyến cáo tiêu chuẩn trong thời gian mang thai.

Sử dụng paracetamol trong thời gian ngắn hiện được coi là phương pháp an toàn trong thai kỳ. Tiến sĩ Rod Mitchell, chuyên gia tư vấn nội tiết nhi khoa tại Đại học Edinburgh cho hay:

“Trên cơ sở bài viết đánh giá này, phụ nữ trong thời kỳ mang thai vẫn có thể sử dụng ngắn hạn paracetamol nhằm giảm đau theo khuyến nghị của bác sĩ.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn bao gồm việc thí nghiệm sử dụng mô người hoặc nghiên cứu trên phạm vi rộng hơn với một nhóm người trưởng thành tiếp xúc với paracetamol trước khi sinh, nhằm xác định xem việc phơi nhiễm paracetamol trong thai kỳ có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản ở người hay không”.

Nguồn: https://ivf.net/ivf/taking-paracetamol-during-pregnancy-may-reduce-fertility-of-daughters-o10272.html

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x