Vi-rút Zika thu nhỏ tinh hoàn chuột và làm giảm khả năng sinh sản

Vi-Rút Zika Thu Nhỏ Tinh Hoàn Chuột Và Làm Giảm Khả Năng Sinh Sản

Theo một nghiên cứu gần đây, virus Zika làm giảm kích thước tinh hoàn ở những con chuột bị nhiễm bệnh tới 21 ngày sau khi bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Erol Fikrig tại Đại học Y Yale – Hoa Kỳ, đã phát hiện ra rằng mức độ virus Zika đạt đỉnh trong máu của những con chuột đực bị nhiễm bệnh sau 5 ngày và tồn tại đến ngày thứ chín.

Sau ba tuần, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy kích thước tinh hoàn giảm đáng kể ở những con chuột này so với nhóm chuột kiểm soát, nhưng không thể phát hiện được virus trong máu.

Tc3A1C20He1Baa1I20Ce1Bba7A20Virus20Zika20Lc3A020Re1Baa5T20Nghic3Aam20Tre1Bb8Dng20C491E1Bb91I20Ve1Bb9Bi20Se1Bba9C20Khe1Bb8Fe20Sinh20Se1Baa3N

Tác hại của virus zika là rất nghiêm trọng đối với sức khỏe sinh sản.

“Những kết quả này cho thấy nhiễm trùng có thể gây ra tình trạng giảm sút sinh sản ở nam giới”, Ryuta Uraki, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, công bố trên Science Advances. Nó cũng cung cấp bằng chứng về việc lây truyền vi-rút qua đường tình dục ngoài việc lây truyền qua đường từ mẹ con, được biểu hiện bằng dị tật bẩm sinh, như microcephaly.

Nghiên cứu này đã sử dụng một chủng virus Zika có nguồn gốc từ Mỹ được cách ly vào năm 2016. Năm ngày sau khi nhiễm, virus này cũng được tìm thấy trong não và cả tinh hoàn, đặc biệt là trong các tế bào Leydig.

Tuy nhiên, số lượng virus lớn nhất đã được phát hiện trong lòng ống dẫn tinh dịch, nơi tinh trùng được lưu trữ trước khi xuất tinh, và một số virus đã được tìm thấy trong các tế bào biểu mô lót ống dẫn. Nồng độ testosterone cũng thấp hơn đáng kể ở những con chuột bị nhiễm bệnh.

Nghiên cứu được công bố trước đây chứng minh tác động của Zika đối với khả năng sinh sản của chuột đực đã sử dụng một chủng điều chỉnh ở chuột, được chứng minh là chủ yếu lây nhiễm các tế bào Sertoli, nơi nuôi dưỡng các tế bào tiền thân.

Những con chuột được sử dụng trong nghiên cứu này cũng khác với nghiên cứu trước: chúng đã được biến đổi gen để không biểu hiện thụ thể interferon – điều khiển phản ứng miễn dịch đối với các mầm bệnh nhỏ như vi-rút. Ngược lại, trong nghiên cứu trước đây, thụ thể này đã bị chặn, sử dụng một kháng thể để ngăn chặn phản ứng miễn dịch và cho phép nhiễm vi-rút Zika.

Những khác biệt này cho thấy các chủng Zika khác nhau có thể nhắm vào các loại tế bào tinh hoàn khác nhau, do đó cơ chế gây bệnh dẫn đến vô sinh ở những con chuột này không giống nhau.

Tuy nhiên, phát hiện từ các mô hình thí nghiệm trên chuột nên được nghiên cứu thận trọng vì Zika không lây nhiễm ở chuột một cách tự nhiên và các phương pháp khác nhau được sử dụng nhằm chặn phản ứng interferon cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

Tuy nhiên, cả hai chủng Zika cuối cùng đã làm giảm kích thước tinh hoàn và giảm khả năng sinh sản của con đực trong cả hai mô hình thí nghiệm, do đó củng cố giả thuyết rằng các loài khác, bao gồm cả con người, có thể bị ảnh hưởng tương tự.

“Nếu những phát hiện này tương ứng ở con người, hậu quả lâu dài đem lại có thể bao gồm giảm khả năng sinh sản ở những người đàn ông bị nhiễm Zika”, Tiến sĩ Amesh Adalja, nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Baltimore, không tham gia vào nghiên cứu, nói với Tin tức Sức khỏe Ngày.

Câu hỏi tiếp theo mà các nhà nghiên cứu nhắm đến nhằm tìm ra đáp án trong các nghiên cứu trong tương lai là liệu thu nhỏ tinh hoàn có thể được phục hồi hay không.

Nguồn: https://ivf.net/ivf/zika-shrinks-mice-testicles-and-lowers-fertility-o9829.html

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x