Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Tuy không phải là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất, nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp đã rất phổ biến và được nhiều chị em sử dụng.

Vậy bạn đã nắm được hết những kiến thức cần thiết về thuốc tránh thai, khi nào thì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, lợi ích và những tác dụng phụ của loại thuốc tránh thai khẩn cấp chưa?

 

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Và Đời Sống Tình Dục An Toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp và đời sống tình dục an toàn

Hãy cùng POH tham khảo bài viết dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết giúp tránh thai an toàn và đảm bảo sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất nhé.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (Emergency contraceptive pills – ECP) là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Một loại ECP có chứa hoóc môn levonorgestrel (một loại progestin).

Những viên thuốc này được bán sẵn bởi dược sĩ mà không cần kê toa cho phụ nữ và nam giới từ 17 tuổi trở lên.

Nếu những loại thuốc này không có sẵn, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc tránh thai kết hợp chỉ có progestin hoặc thuốc tránh thai hỗn hợp thay thế. Bạn cần dùng một liều cao hơn bình thường và số lượng thuốc bạn cần để tránh thai khẩn cấp một cách hiệu quả sẽ khác nhau tùy vào nhãn hiệu.

Phương pháp này không hiệu quả bằng việc sử dụng các ECP có công thức đặc biệt và có nhiều khả năng gây ra tác dụng phụ.

Ngoài ra, bạn có thể đặt vòng tránh thai bằng đồng sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ để tránh mang thai nếu bạn muốn tránh thai khẩn cấp và tránh thai lâu dài.

Đây là phương pháp tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất. (Vòng tránh thai IUD progestin, được gọi là Mirena, không phù hợp để dùng cho việc tránh thai khẩn cấp.)

ECP hoạt động như thế nào?

ECP là một dạng thuốc nội tiết tố có thể ngăn ngừa mang thai sau khi quan hệ không được bảo vệ bằng cách tạm thời ngăn chặn sự rụng trứng, can thiệp vào quá trình thụ tinh hoặc làm mỏng niêm mạc tử cung để ngăn trứng làm tổ.

Mất khoảng năm ngày để trứng được thụ tinh bám vào tử cung. Nếu bạn sử dụng ECP sau khi trứng được thụ tinh đã làm tổ trong tử cung, chúng sẽ không làm gián đoạn thai kỳ và cũng không có bằng chứng nào cho thấy chúng sẽ gây hại cho phôi thai đang phát triển.

ECP không giống như RU-486 hoặc mifepristone (đôi khi được gọi là “thuốc phá thai” châu Âu), được sử dụng để làm gián đoạn thai kỳ.

ECP cũng sẽ không có tác dụng ngừa thai nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn trở lại sau khi bạn sử dụng thuốc.

(Trên thực tế, vì ECP có thể trì hoãn rụng trứng, bạn có thể có khả năng thụ thai cao hơn ngay sau khi dùng ECP.) Bạn sẽ phải sử dụng một biện pháp tránh thai khác.

Khi nào thì dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Cũng giống như tên gọi của loại thuốc này, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp như không chuẩn bị biện pháp tránh thai an toàn nào khác hay trường hợp sử dụng các biện pháp bảo vệ khác nhưng không thành công.

Hãy xem xét sử dụng nó nếu bạn không muốn mang thai và bạn thấy mình rơi vào bất kỳ tình huống nào sau đây:

  • Bao cao su của bạn tình bị rách hoặc tuột ra và anh ấy xuất tinh bên trong âm đạo của bạn.
  • Màng ngăn âm đạo hoặc nắp cổ tử cung của bạn trượt ra khỏi vị trí và bạn tình của bạn xuất tinh bên trong âm đạo của bạn, hoặc bạn đã tháo chúng quá sớm sau khi quan hệ.
  • Bạn đã quan hệ tình dục sau khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc sử dụng miếng dán hay vòng tránh thai không đúng cách (ví dụ như bạn gắn miếng dán vào sai ngày).
  • Bạn quan hệ tình dục khi để lỡ mất mũi tiêm tránh thai.
  • Bạn đang sử dụng một phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt và nhận ra rằng mình tính toán sai những ngày dễ mang thai trong chu kỳ của mình và quan hệ trong thời kỳ dễ thụ thai.
  • Bạn đang dự định sử dụng phương pháp rút ra trước khi xuất tinh và bạn tình của bạn đã không rút ra kịp thời.
  • Bạn đã quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ hình thức tránh thai nào.

Ngoài ra, ECP có giá trị đối với những phụ nữ có thể mang thai do bị tấn công tình dục. Nếu một phụ nữ bị hãm hiếp đến cơ sở y tế, cô ấy nên được cung cấp ECP.

(Ở một số tiểu bang Mỹ, các phòng cấp cứu và các cơ sở y tế khác bắt buộc phải cung cấp ECP cho tất cả phụ nữ bị hãm hiếp và phân phát thuốc cho những phụ nữ muốn dùng thuốc.)

Nhưng vì điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, chị em nên lưu ý rằng mình có thể cần ECP và tự mình sử dụng chúng, nếu cần thiết.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp nên được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ giảm dần theo thời gian, cụ thể là nếu uống thuốc trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%.

Chị em chú ý không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng, nghĩa là không quá 2 viên (đối với loại 1 viên/liều) hoặc 4 viên (đối với loại 2 viên/liều).

 

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Sau Quan Hệ

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không phải là biện pháp tránh thai lâu dài, do đó chị em không nên uống một cách thường xuyên trong một khoảng thời gian dài.

Thay bởi vậy, có thể dụng các biện pháp tránh thai thay thế như sử dụng bao cao su, hoặc dùng viên uống tránh thai hàng ngày.

Đồng thời đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên, chị em nhất định phải uống đủ cả 2 viên thì mới có tác dụng ngừa thai.

Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có progestin làm giảm nguy cơ mang thai của bạn khoảng 88% nếu bạn dùng liều đầu tiên trong vòng 72 giờ (ba ngày) sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Sử dụng thuốc tránh thai hỗn hợp để tránh thai khẩn cấp giúp giảm nguy cơ khoảng 75% nếu bạn bắt đầu trong vòng 72 giờ.

Một cách nhìn khác về những con số thống kê này là: Nếu 100 phụ nữ có quan hệ tình dục không được bảo vệ một lần trong tuần thứ hai hoặc thứ ba của chu kỳ và không sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp, khoảng tám người sẽ mang thai.

Nếu tất cả họ đều dùng ECP chỉ có progestin, chỉ một người sẽ có thai và nếu tất cả họ sử dụng thuốc hỗn hợp để tránh thai khẩn cấp, hai người sẽ có thai.

Bạn càng sớm dùng ECP sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, nó sẽ càng hiệu quả. Tuy vậy, chúng vẫn có thể được sử dụng để giúp tránh thai trong vòng 120 giờ (năm ngày) sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Hãy nhớ rằng mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp khá hiệu quả trong việc ngừa thai nếu bạn dùng thuốc kịp thời, chúng gần như không hiệu quả bằng việc thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, miếng dán, đặt vòng, tiêm, vòng tranh thai hoặc thậm chí là bao cao su.

Ngay cả khi bạn sử dụng ECP chỉ có progestin một cách hoàn hảo (nghĩa là đúng giờ và đúng liều) sau mỗi lần bạn quan hệ tình dục, chúng vẫn chỉ có hiệu quả 80%.

Nói cách khác, nếu 100 phụ nữ dựa vào ECP chỉ có progestin và uống chúng sau mỗi lần quan hệ, 20 người trong số họ sẽ mang thai trong vòng một năm.

Hơn nữa, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không có tác dụng nếu bạn tiếp tục quan hệ tình dục không an toàn sau khi uống thuốc (trừ khi bạn lại dùng thuốc), vì vậy bạn cần sử dụng một biện pháp tránh thai thường xuyên, đáng tin cậy từ đó trở đi.

Hãy chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn tránh thai nếu bạn không hài lòng với phương pháp hiện tại của mình. Nếu bạn phải chờ một cuộc hẹn với bác sĩ, hãy sử dụng bao cao su.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có những lợi ích gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai hiệu quả và vô cùng phổ biến nhờ vào độ tiện lợi và tác dụng tránh thai khá cao của nó. Bên cạnh đó, nếu biết sử dụng đúng cách, bạn cũng nhận được khá nhiều lợi ích từ thuốc tránh thai khẩn cấp.

Những lợi ích này bao gồm:

– Giúp tăng kích thước vòng một do hiện tượng thuốc giữ nước có thể giúp vòng 1 săn chắc và nảy nở hơn

– Có hiệu quả tránh thai cao, lên đến 99% nếu sử dụng đúng cách

– Giúp cải thiện làn da trở nên mềm mịn hơn, giảm bớt mụn trên da

– Giúp điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) do thuốc giúp lấy lại cân bằng lượng hormone trong cơ thể, từ đó giúp cân bằng chu kỳ kinh nguyệt tốt hơn

Mặc dù có những lợi ích tuyệt vời nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng để lại nhiều tác dụng phụ không như mong muốn vì vậy tốt hơn hết các chị em không nên lạm dụng loại thuốc này nhé.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù là một loại thuốc có tác dụng thần kỳ trong việc tránh thai nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp lại có không ít những tác dụng phụ khiến chị em mệt mỏi, khó chịu sau khi sử dụng như:

 

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Hại Không

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

– Buồn nôn: đây chính là tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp

– Chảy máu âm đạo bất thường

– Đau bụng

– Đau đầu

– Chóng mặt

– Căng tức ngực

– Gây rối loạn kinh nguyệt hoặc chậm kinh, kinh nguyệt không đều, rong kinh

– Làm chị em tăng cân do thuốc có tác dụng giữ nước nhiều đặc biệt là ở vùng mông và ngực

– Làm suy giảm thị lực do sự thay đổi nội tiết tố khi sử dụng thuốc khiến mắt bị khô, đồng thời kéo theo nhiều ảnh hướng đến thị lực

– Không giúp tránh những bệnh lây lan qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV,…

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài trong bao lâu?

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp như gây đau đầu, buồn nôn, làm căng tức vòng 1 có thể sẽ kéo dài trong khoảng một tuần hoặc một vài tuần sau khi sử dụng.

Riêng hiện tượng chảy máu âm đạo có thể sẽ kéo dài lâu hơn, đặc biệt là trong vòng 3 tháng đầu sau khi sử dụng, rồi dần dần được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên nếu chị em thấy xuất hiện máu âm đạo kéo dài tới hơn 5 ngày thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa phụ khoa khám để biết rõ nguyên nhân và cách khắc phục.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có làm sao không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp càng được uống sớm sau khi quan hệ thì hiệu quả tránh thai càng cao. Đồng thời càng uống xa thời gian quan hệ thì khả năng tránh thai càng thấp.

Để biết được việc tiếp tục quan hệ sau khi dùng thuốc tránh thai có an toàn hay không, chị em cần xem xét thời gian có tác dụng của loại thuốc tránh thai khẩn cấp mà mình dùng. Đối với mỗi loại thuốc sẽ có hiệu quả trong thời gian khác nhau.

 

Quan Hệ Sau Khi Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Sao Không

Quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120h thì nó có tác dụng tránh thai trong khoảng thời gian 120h, đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72h thì nó có tác dụng trong thời gian 72h.

Nếu uống thuốc rồi mà vẫn tiếp tục quan hệ trong khoảng thời gian thuốc có tác dụng thì chị em yên tâm không cần phải uống thêm thuốc nhé.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai là do đâu?

Không có bất kỳ một phương pháp tránh thai nào có tác dụng hoàn toàn 100%. Do đó, một số trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em vẫn có thể mang bầu được.

Nguyên nhân có thể là do bạn uống thuốc vào thời điểm không thích hợp, quá thời gian quy định đối với từng loại thuốc (trong vòng 72 giờ hoặc 120h sau khi quan hệ). Lúc này, khả năng có thai vẫn có thể xảy ra.

Không chỉ có vậy, việc lạm dụng thuốc cũng gây ảnh hướng ít nhiều đến hiệu quả tránh thai. Vì vậy, chị em chỉ nên sử dụng thuốc này trong trường hợp khẩn cấp và không sử dụng thường xuyên.

Khi phát hiện có thai, mẹ bầu nên đến thăm khám bác sỹ để sớm phát hiện những bất thường và cần có quyết định đúng đắn về việc có giữ lại thai hay không nhé!

Mua thuốc tránh thai khẩn cấp ở đâu

Hiện nay trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến đó là loại 1 viên và loại hai viên.

 

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h

Cùng với đó là giá thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương đối phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán rất phổ biến.

Do đó chị em có thể tìm mua thuốc tránh thai khẩn cấp tại các tiệm thuốc Tây hoặc tại các bệnh viện có sản khoa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là phương pháp tránh thai có thể sử dụng lâu dài được. Do đó, chị em có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một số phương pháp tránh thai khác an toàn và lâu dài hơn như đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, dùng màng ngăn âm đạo, miếng dán tránh thai hay tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp. POH hi vọng chị em có cái nhìn đúng đắn về loại thuốc này để biết cách sử dụng phù hợp giúp tránh thai hiệu quả và có một đời sống tình dục an toàn, đảm bảo sức khỏe sinh sản của bản thân nhé!

Nguồn: Babycenter

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x