Lạc nội mạc tử cung có giảm tỉ lệ thụ thai thành công ở nữ giới?

Lạc Nội Mạc Tử Cung Có Giảm Tỉ Lệ Thụ Thai Thành Công Ở Nữ Giới?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý khá phổ biến khiến nhiều cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai. Vậy lạc nội mạc tử cung là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh cũng như cách điều trị ra sao?

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mảnh niêm mạc tử cung phát triển không đúng chỗ, thường là ở buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, trong khung chậu phía sau tử cung, hoặc ruột hoặc bàng quang. Khá hiếm nhưng các mô thậm chí có thể phát triển trong phổi.

A9

Lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn phổ biến

Hàng tháng, các mô lót tử cung tích tụ lại trở nên dày và mềm, sẵn sàng nhận trứng đã được thụ tinh. Nếu mẹ không thụ thai, cơ thể chỉ đơn giản là đẩy lớp này ra ngoài dưới dạng máu khi đến kỳ kinh.

Nếu mẹ bị lạc nội mạc tử cung, cơ thể sẽ không thể thải ra các mô này, vì chúng tích tụ bên ngoài tử cung.

Cơ thể luôn cố gắng đào thải nhưng máu không còn nơi nào để thoát ra. Kết quả là nó có thể gây đau, viêm và trong một số trường hợp, làm tổn thương các cơ quan trong khung chậu.

Lạc nội mạc tử cung rất phổ biến. Có khoảng 1/10 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Anh được cho là bị lạc nội mạc tử cung. Thật khó để biết con số chính xác, vì nhiều phụ nữ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào, và cũng không được chẩn đoán.

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lâu dài. Một khi đã bị, mẹ có khả năng sẽ mắc cho đến tuổi mãn kinh. Điều trị đúng cách có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng hoặc biến chứng.

Nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung

Các chuyên gia không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung là gì, nhưng có một số giả thuyết, bao gồm:

 • Máu kinh nguyệt và mô”chảy ngược” trong ống dẫn trứng (được gọi là kinh nguyệt ngược).
 • Mô niêm mạc tử cung chạy khắp cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết. Đây là một mạng lưới các mạch vận chuyển các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng.
 • Các tế bào ở các cơ quan khác trong cơ thể biến đổi để giống như các tế bào trong tử cung.

Các bác sĩ hiện đồng ý rằng rất có thể có nhiều yếu tố liên quan, có thể liên quan đến gen, hormone và hệ thống miễn dịch. Có lẽ là sự kết hợp của tất cả những điều trên dẫn đến lạc nội mạc tử cung.

Có một số yếu tố dường như làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung. Bao gồm:

 • Bắt đầu hành kinh khi còn trẻ
 • Mãn kinh ở tuổi cao hơn tuổi trung bình
 • Không có con, hoặc có con muộn
 • Có chu kỳ kinh nguyệt ngắn (dưới 27 ngày giữa các kỳ)
 • Thời gian hành kinh  kéo dài hơn 8 ngày, hoặc rong kinh
 • Có tình trạng ảnh hưởng đến cấu trúc của hệ sinh sản
 • Bị thiếu cân, có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp
 • Mẹ hoặc chị gái bị lạc nội mạc tử cung( di truyền)

Nguy cơ lạc nội mạc tử cung của mẹ sẽ thấp hơn nếu mẹ:

 • Bắt đầu hành kinh muộn
 • Uống thuốc tránh thai
 • Đã có nhiều hơn một đứa con
 • Đã cho con bú trong quá khứ -mẹ cho con bú càng lâu, nguy cơ càng thấp
 • Bạn tập thể dục hơn bốn giờ một tuần

Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung không thể chẩn đoán trước. Mẹ thậm chí có thể không biết vì không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc có thể đau bụng kinh hoặc cảm thấy đau đớn, khó chịu khi quan hệ tình dục. Nó phụ thuộc vào vị trí bị lạc nội mạc tử cung.

Nếu bị lạc nội mạc tử cung, lúc nào mẹ có thể cảm thấy đau ở xương chậu, hoặc có thể thấy đau:

 • Ngay trước hoặc trong kỳ kinh
 • Trong quan hệ tình dục
 • Khi đi vệ sinh nặng hoặc nhẹ, đặc biệt là trong kỳ kinh

Lạc nội mạc tử cung cũng có thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, và cũng có thể có các triệu chứng khác như đầy hơi, táo bón và đau lưng dưới..

Lạc nội mạc tử cung có thể gây khó thụ thai?

Không phải ai bị lạc nội mạc tử cung cũng khó mang thai, nhưng điều này có thể xảy ra trong một số trường hợp. Tình trạng viêm và tích tụ các mô có thể chặn ống dẫn trứng hoặc làm tổn thương buồng trứng.

Lạc nội mạc tử cung cũng có thể khiến các cơ quan vùng chậu bị biến dạng. Có tới một nửa số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung được cho là có vấn đề về khả năng sinh sản, càng nghiêm trọng, càng khó thụ thai.

Tuy nhiên, ít nhất một nửa số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể thụ thai mà không gặp khó khăn gì, và phần còn lại có những phương pháp điều trị đôi khi có thể giúp phục hồi khả năng sinh sản.

Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung như thế nào?

Nếu mẹ nghĩ rằng mình có thể bị lạc nội mạc tử cung, hãy thăm khám bác sĩ để thảo luận về các triệu chứng và lịch sử sức khỏe và cũng có thể đề nghị kiểm tra các tổn thương, u nang, đau hoặc nặng xung quanh xương chậu, tốt nhất trong kỳ, các dấu hiệu nhận biết rõ hơn.

Nếu bác sĩ nghi ngờ mẹ bị lạc nội mạc tử cung thì sẽ giới thiệu mẹ đến bác sĩ phụ khoa. Tùy thuộc vào các triệu chứng, bác sĩ có thể cung cấp các xét nghiệm không xâm lấn như siêu âm hoặc chụp MRI.

Cách tốt nhất để xác nhận xem có bị lạc nội mạc tử cung hay không là nội soi. Nội soi ổ bụng cho phép bác sĩ kiểm tra tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng.

A10Nội soi là phương pháp được sử dụng để chẩn đoán chính xác lạc nội mạc tử cung

Nếu nội soi, mẹ sẽ được gây mê toàn thân, vì vậy mẹ sẽ không cảm thấy gì. Bác sĩ sẽ tạo ra những vết cắt nhỏ ở bụng và chèn một chiếc kính nhỏ để thăm khám xương chậu.

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể tiêm một loại chất dịch cản quang đặc biệt, để cho hình ảnh nhìn đẹp hơn. Mẹ có thể từ bệnh viện về nhà thường xuyên trong ngày.

Phẫu thuật để điều trị lạc nội mạc tử cung thường được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Nếu bác sĩ phát hiện ra rằng mẹ bị lạc nội mạc tử cung nhẹ trong quá trình nội soi ban đầu thì sẽ điều trị cùng một lúc.

Điều này có nghĩa là mẹ sẽ không cần phải có phẫu thuật lần thứ hai. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, mẹ có thể cần phải xét nghiệm và điều trị thêm trước.

Cách chữa lạc nội mạc tử cung

Thật không may, lạc nội mạc tử cung là một bệnh lâu dài không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng, bao gồm thuốc giảm đau và điều trị nội tiết tố. 

Nếu mẹ đang cố gắng sinh em bé, phẫu thuật lạc nội mạc tử cung có thể cải thiện khả năng sinh sản.

Cách tốt nhất để thụ thai trong khi bị lạc nội mạc tử cung là gì?

Cách bắt đầu tốt nhất là thăm khám bác sĩ và nói rõ về ý định muốn có con. Bác sĩ sẽ giới thiệu đến một chuyên gia phụ sản để thảo luận về các lựa chọn.

Nếu mẹ bị lạc nội mạc tử cung nhẹ, chuyên gia sẽ khuyên mẹ nên cố gắng thụ thai trong tối đa hai năm. Ít nhất một nửa số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể mang thai mà không có vấn đề gì.

Nếu mẹ đã cố gắng thụ thai một thời gian hoặc chuyên gia nghĩ rằng cần thiết thì chuyên gia có thể cho mẹ nội soi ổ bụng để cắt bỏ hoặc làm tiêu lạc nội mạc tử cung. Điều này có thể cải thiện cơ hội mang thai an toàn.

Lạc nội mạc tử cung có thể trở lại sau khi phẫu thuật. Khoảng 1/5 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung trở lại trong vòng hai năm, và tỷ lệ mắc lại có thể lên đến một nửa trong vòng 5 năm.

Điều này có nghĩa là cơ hội mang thai có lẽ là tốt nhất ngay sau khi phẫu thuật. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, ví dụ nếu nó ảnh hưởng đến ruột hoặc bàng quang, bác sĩ sẽ nói chuyện với mẹ về những lợi ích và rủi ro của việc điều trị bằng nội soi.

Thật không may, nội soi ổ bụng có liên quan đến nhiều biến chứng ở những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nặng hơn và không rõ liệu có cải thiện khả năng mang thai hay không.

Nếu rủi ro của phẫu thuật lớn hơn lợi ích, mẹ và chuyên gia phụ sản có thể xem xét các loại hình điều trị khác để giúp mẹ mang thai, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Có nên dùng các kỹ thuật hỗ trợ thụ thai khi bị lạc nội mạc tử cung?

Đương nhiên là có. Hai vợ chồng có thể quyết định để thử các kỹ thuật hỗ trợ thụ thai như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) vì:

 • Mẹ thích điều này hơn các phương pháp điều trị trong phần trên
 • Mẹ đã không thụ thai mặc dù đã thử các phương pháp điều trị trên
 • Mẹ bị lạc nội mạc tử cung nặng và IVF có thể cho cơ hội thụ thai tốt nhất
 • Lạc nội mạc tử cung không nghiêm trọng, nhưng mẹ không thể thụ thai tự nhiên sau tới hai năm cố gắng

Nếu lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ, khả năng mẹ sinh con với các kỹ thuật hỗ trợ thụ thai sẽ cao như khi không bị. Dù hoàn cảnh của mẹ như thế nào, chuyên gia phụ sản sẽ giải thích các lựa chọn và giúp mẹ chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x