Tránh thai sau sinh_Cho con bú vô kinh

Tránh Thai Sau Sinh_Cho Con Bú Vô Kinh

Phương pháp cho con bú vô kinh là gì?

Từ lâu, người ta đã quan sát thấy việc cho con bú làm trì hoãn sự trở lại của kinh nguyệt ở những bà mẹ mới sinh.

Phương pháp Cho con bú vô kinh (LAM) là một kỹ thuật ngừa thai tự nhiên dựa trên thực tế là việc cho con bú (sản xuất sữa mẹ) sẽ gây ra tình trạng vô kinh hay chính là mất kinh khi đang cho con bú.

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng những phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và chưa bắt đầu có kinh nguyệt sẽ rất khó có thai trong sáu tháng đầu sau khi sinh.

Bc3Ba203 2

Phương pháp tránh thai bằng cách cho con bú nên được áp dụng chỉ khi mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này dựa trên thực tế là việc cho con bú sẽ can thiệp vào việc giải phóng các hormone cần thiết để kích hoạt rụng trứng. Vì vậy, càng cho con bú mẹ thì bạn càng ít có khả năng rụng trứng hơn.

Tuy nhiên, rất ít phụ nữ ở Hoa Kỳ chỉ dựa vào LAM để bảo vệ họ khỏi mang thai, một phần là do họ có thể dễ dàng tiếp cận các phương pháp tránh thai khác. Ngoài ra, phụ nữ ở đất nước này không có xu hướng cho con bú trong thời gian dài.

Phụ nữ đang cho con bú thường dựa vào bao cao su và các phương pháp rào cản khác, đặt vòng tránh thai hoặc thuốc minipill để tránh thai.

Nhưng bạn có thể cảm thấy an tâm hơn khi biết rằng sự kết hợp giữa việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và một phương pháp tránh thai khác sẽ mang lại sự bảo vệ tốt nhất, hơn cả việc chỉ sử dụng một biện pháp duy nhất đấy.

LAM hiệu quả như thế nào?

Nếu sử dụng LAM một cách hoàn hảo và đáp ứng tất cả các điều kiện của nó thì khả năng có thai trong sáu tháng đầu sau khi sinh là dưới 2%.

Tuy nhiên, đối với hầu hết phụ nữ, chỉ 1/50 khả năng mang thai ngoài ý muốn cũng là khá nhiều rủi ro với họ (đặc biệt là khi vừa có một em bé mới sinh), vì vậy nhiều người thường kết hợp LAM với một phương pháp tránh thai khác.

 

Mc3A0Ng20Ngc483N20C3A2M20C491E1Baa1O20Cc3B320The1Bb8320C491C6B0E1Bba3C20Me1Bab920C3A1P20De1Bba5Ng20C491E1Bb8320Trc3A1Nh20Thai20An20Toc3A0N

Màng ngăn âm đạo có thể được mẹ áp dụng để tránh thai an toàn

Các phương pháp rào cản (như bao cao su hoặc màng ngăn âm đạo), Dụng cụ tránh thai và các biện pháp tránh thai một thành phần progestin như minipill đều tương thích với việc cho con bú.

Tất nhiên, LAM không cung cấp sự bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Vì vậy, nếu có nguy cơ mắc STI thì bạn vẫn sẽ cần sử dụng bao cao su đấy.

Các điều kiện chính xác để có thể sử dụng LAM?

Để sử dụng LAM, các mẹ cần phải đáp ứng được cả ba điều kiện sau:

  • Bạn đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, điều đó có nghĩa là tất cả các nguồn dinh dưỡng của em bé đều đến từ sữa mẹ. Mẹ cho con bú hoàn toàn, tức là cho bú cả ngày lẫn đêm, thời gian nghỉ giữa các lần bú không quá 4 tiếng vào ban ngày và 6 tiếng vào ban đêm.
  • Mẹ chưa hành kinh trở lại. Bất cứ dấu hiệu chảy máu âm đạo nào sau khi sinh đều cho thấy khả năng thụ thai của mẹ đã hoạt động trở lại ngay cả khi chưa thấy “đèn đỏ”.
  • Bé dưới 6 tháng tuổi. Mặc dù một số phụ nữ không bắt đầu kinh nguyệt trở lại trong nhiều tháng sau đó, nhưng chúng ta cũng không dự đoán được khi nào nó sẽ quay trở lại. Và vì phụ nữ thường rụng trứng trước khi họ có kinh nên bạn thực sự có thể mang thai ngay cả trước khi chu kỳ của bạn bắt đầu lại đấy. Trên thực tế, điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, đó là lý do tại sao LAM không hiệu quả 100% – nhưng bạn sẽ ít có khả năng thụ thai hơn trong sáu tháng đầu sau sinh.

Tôi có thể sử dụng LAM nếu đang vắt sữa cho bé bú bình không?

Không thể nhé. Việc bé bú mẹ đóng vai trò quan trọng trong khả năng ngăn chặn sự rụng trứng và việc vắt sữa của mẹ sẽ không hiệu quả bằng. Do đó, mẹ cần cho con bú thường xuyên và càng lâu càng tốt.

 

Se1Bbafa20Non20Cho20Bc3A920Cc3B320Mc3A0U20Vc3A0Ng20Nhe1Baa1T20Vc3A020Re1Baa5T20Gic3A0U20Dinh20Dc6B0E1Bba1Ng

Mẹ vắt sữa ra bình không nên áp dụng cho con bú vô kinh

Nếu vắt sữa ra bình để cho con bú thì sẽ bị coi là đã bỏ qua một lần bú. Trên thực tế, một số chuyên gia thậm chí còn khuyên rằng không cho bé sử dụng núm vú giả nếu nó dường như đang cản trở ham muốn bú mẹ của bé.

Vì vậy, những người phụ nữ phải quay lại với công việc của mình và không có thời gian cho con bú sẽ cần sử dụng một biện pháp tránh thai khác đấy nhé.

Nguồn: Babycenter

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x