Tránh thai sau sinh_Thuốc tránh thai một thành phần progestin

Tránh Thai Sau Sinh_Thuốc Tránh Thai Một Thành Phần Progestin

Thuốc tránh thai mini pill là gì?

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (thường được gọi là minipill) là một biện pháp tránh thai dạng viên uống.

Mỗi viên thuốc chứa một lượng nhỏ progestin, dạng tổng hợp của hormone progesterone. Các viên thuốc được bào chế theo vỉ 28 viên, bạn sẽ cần uống một viên mỗi ngày để nhận được một lượng hormone ổn định.

Thue1Bb91C20Trc3A1Nh20Thai
Một trong các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Một số phụ nữ cảm thấy Thuốc tránh thai một thành phần progestin khó sử dụng hơn thuốc tránh thai kết hợp (Pill) vì Minipill yêu cầu phải được uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày, trong khi đó Thuốc kết hợp chứa cả estrogen và progestin không bắt buộc điều này.

Tuy vậy, thuốc Minipill vẫn là một lựa chọn tốt cho những phụ nữ muốn sử dụng thuốc tránh thai nhưng đang phải cho con bú hoặc không thể dùng estrogen vì một số lý do khác.

Cơ chế tránh thai của Minipill?

Thuốc tránh thai một thành phần progestin sẽ ức chế sự rụng trứng trong khoảng một nửa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Tuy nhiên chúng giúp ngăn ngừa thụ thai chủ yếu bằng cách gây ra những thay đổi trong dịch nhầy cổ tử cung làm chúng đặc lại, khiến tinh trùng khó đi qua cổ tử cung.

Vì vậy, ngay cả khi bạn rụng trứng, tinh trùng sẽ không thể đi đến ống dẫn trứng để thụ tinh cho trứng.

Hơn nữa, progestin có thể ngăn ngừa mang thai bằng cách làm mỏng niêm mạc tử cung, khiến cho trứng ít có khả năng “làm tổ” ngay cả khi chúng được thụ tinh.

Thuốc minipill chứa ít progestin hơn loại thuốc kết hợp, đồng thời tác dụng của hormone đối với dịch nhầy cổ tử cung cũng chỉ kéo dài trong khoảng 24 giờ.

Đó là lý do tại sao bạn phải rất cẩn thận và phải uống minipill tại cùng một thời điểm mỗi ngày.

Thuốc tránh thai một thành phần progestin mới với khả năng ngăn ngừa rụng trứng trong 99% chu kỳ và không có yêu cầu nghiêm ngặt về thời gian sử dụng hiện đã có sẵn tại châu Âu và một số nơi khác trên thế giới, tuy nhiên chúng vẫn chưa xuất hiện ở Hoa Kỳ do chưa có được sự cho phép của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ).

Tôi có thể uống minipill nếu đang cho con bú không?

Dĩ nhiên là có nhé các mẹ. Không giống như thuốc kết hợp, thuốc một thành phần progestin được coi là tương thích với việc cho con bú.

Điều này đã được chứng nhận bởi một loạt các tổ chức danh tiếng, bao gồm Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), Đại học Bác Sĩ Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ (ACOG) và Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ (PPFA).

Minipill chỉ truyền một lượng nhỏ progestin vào sữa mẹ và cho đến nay các nghiên cứu cho thấy rằng thuốc không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào như tăng cân hay ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé cả.

Không có sự thay đổi về lượng sữa mẹ được sản xuất bởi các bà mẹ sử dụng thuốc tránh thai một thành phần progestin và một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy có sự gia tăng nhỏ trong nguồn sữa nữa đấy.

Hiệu quả của thuốc minipill?

Nếu bạn đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ (em bé không dùng sữa bột hay thức ăn dặm), vẫn chưa có kinh và đang uống thuốc theo hướng dẫn thì hiệu quả của thuốc lên đến gần 100% trong sáu tháng đầu sau sinh.

Đối với những phụ nữ không cho con bú, minipill có hiệu quả khoảng 91%-99% khi được sử dụng một cách chính xác, điều đó có nghĩa là khoảng 1-9 trên 100 phụ nữ sử dụng đúng cách vẫn sẽ có thai trong năm đầu tiên.

Do đó nó ít được tin cậy hơn so với thuốc tránh thai kết hợp, được ước tính là có hiệu quả khoảng 99,7%-99,9% khi được dùng theo quy định.

Nếu không uống minipill một cách chính xác (ví dụ, bạn bỏ qua một ngày uống thuốc hoặc thậm chí không uống đúng thời điểm) thì nguy cơ mang thai sẽ cao hơn nhiều, đặc biệt là nếu không cho con bú.

Và bạn càng mắc nhiều sai lầm thì nguy cơ càng cao. Vì vậy, mặc dù minipill là một phương pháp ngừa thai đáng tin cậy dành cho những người luôn uống đủ và đúng thuốc như trong hướng dẫn nhưng nó không phải là phương pháp tốt nhất cho tất cả mọi người.

Nếu các mẹ nghĩ rằng mình  sẽ gặp khó khăn khi sử dụng minipill đúng cách, hãy cân nhắc việc thay đổi sang phương pháp khác, chẳng hạn như Dụng cụ tránh thai (IUD) hoặc Tiêm ngừa thai (Depo-Provera), cả hai đều rất hiệu quả và tương thích với việc cho con bú đấy.

Nếu tôi quyết định muốn mang thai lần nữa thì sao?

Tất cả những gì bạn phải làm để đảo ngược tác dụng của minipill là ngưng sử dụng nó. Bạn không phải uống hết thuốc trừ khi thực sự muốn tránh thai, và bản thân bạn sẽ có khả năng thụ thai trở lại sau 24 giờ kể từ khi uống viên thuốc cuối cùng.

Một số bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng một biện pháp tránh thai hàng rào, chẳng hạn như bao cao su hoặc màng ngăn âm đạo, và đợi cho đến khi có một vài kỳ kinh nguyệt bình thường trước khi cố gắng thụ thai vì điều này giúp bạn tính toán thời gian chính xác hơn.

Các biện pháp khác cũng sẽ cho phép mẹ có thể thử thụ thai ngay khi muốn. Nếu có thai trước khi kinh nguyệt trở lại đều đặn thì cũng đừng lo lắng nhé, bởi mẹ hoàn toàn có thể siêu âm sớm để kiểm tra thai kỳ của mình.

(Lưu ý: Uống Axit folic hoặc Pretanal vitamin ít nhất một tháng trước khi thụ thai sẽ giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh. Điều đó có nghĩa là hãy bắt đầu uống trong khi bạn vẫn đang dùng minipill nhé.)

Khi nào tôi có thể bắt đầu dùng minipill?

Nếu không cho con bú thì sẽ có thể bắt đầu uống minipill ngay sau khi sinh em bé.

Trên thực tế, vì phụ nữ có khả năng rụng trứng ngay sau ba tuần kể từ khi sinh con, bạn sẽ cần bắt đầu uống minipill sau 21 ngày kể từ khi sinh để tránh mang thai nếu muốn quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này.

Nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, tốt nhất nên đợi sáu tuần sau khi sinh mới bắt đầu uống minipill nhé. Vào thời điểm đó, nguồn sữa của bạn đã được ổn định tốt.

Ngoài ra, nếu bạn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, bạn sẽ không có khả năng rụng trứng trong sáu tuần đầu sau khi sinh, vì vậy không có lý do gì để bắt đầu uống minipill trước đó cả.

Con20Bc3Ba20Me1Bab920Gic3Bap20Kc3Adch20Thc3Adch20Se1Bbafa20Tie1Babft20Ra
Mẹ nên đợi 6 tuần sau sinh để uống minipill nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

Nếu các mẹ dùng kết hợp cả sữa mẹ và sữa bột cho bé, bạn sẽ cần tránh thai sớm hơn sáu tuần sau khi sinh nếu có kế hoạch quan hệ trong thời gian đó, do đó bạn có thể bắt đầu uống minipill sau khoảng ba tuần kể từ khi sinh nhé.

Trong trường quyết định sử dụng minipill muộn hơn, bạn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào, miễn là bạn chắc chắn rằng mình sẽ không có thai – nghĩa là, nếu chưa quan hệ tình dục kể từ khi sinh, hoặc nếu đã dùng một biện pháp tránh thai khác trước đó.

Nếu đã bắt đầu có kinh nguyệt trở lại thì hãy tránh thai bằng cách bắt đầu uống minipill vào ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt tiếp theo nhé.

Tôi có cần sử dụng phương pháp dự trù khác khi bắt đầu dùng minipill không?

Trong trường hợp đang có kinh nguyệt và bắt đầu minipill vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt thì sẽ không cần phải sử dụng phương pháp dự trù khác.

Còn nếu bắt đầu uống tại bất kỳ thời điểm nào khác trong chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn sẽ cần sử dụng thêm phương pháp dự phòng, chẳng hạn như bao cao su.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng phương pháp dự phòng trong 48 giờ đầu tiên sau khi bắt đầu uống minipill, trong khi nhiều người lại đề nghị khoảng thời gian khác là trong vòng 7 ngày.

E1Baa2Nh20720Bao20Cao20Su20Lc3A020Bie1Bb87N20Phc3A1P20Trc3A1Nh20Thai20An20Toc3A0N20C491C6B0E1Bba3C20Se1Bbad20De1Bba5Ng20Nhie1Bb81U20Nhe1Baa5T20Hie1Bb87N20Nay 1
Có thể sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng như bao cao su để đảm bảo an toàn

Nếu đang thực hiện phương pháp Cho con bú vô kinh (LAM) – nghĩa là bạn đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, chưa đầy sáu tháng sau khi sinh và chưa bắt đầu có kinh nguyệt – thì bạn đã tránh bị mang thai tối đa 98% rồi đấy.

Mặc dù không có khả năng thụ thai nhưng bạn vẫn nên thận trọng và sử dụng phương pháp dự phòng trong 48 giờ đầu sau khi bắt đầu sử dụng minipill nhé.

Sử dụng minipill thế nào là chính xác nhất?

Trước khi bắt đầu uống thuốc, hãy đọc kỹ hướng dẫn đi kèm. Nếu có bất cứ điều gì khó hiểu, bạn có thể liên hệ với bác sĩ để tìm hiểu rõ về cách uống.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có sẵn một vỉ thuốc dự trù để tránh gặp vấn đề nếu nhà thuốc đóng cửa hoặc hết nhãn hiệu thuốc khi cần bắt đầu một vỉ thuốc mới nhé.

Bạn cũng cần giữ bao cao su xung quanh để sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng trong lần đầu tiên sử dụng minipill, bất cứ khi nào uống muộn hơn ba giờ hoặc bỏ qua một ngày thuốc, hay nếu có nguy cơ bị nhiễm trùng lây qua đường tình dục.

Cuối cùng, hãy cân nhắc việc mang theo thuốc tránh thai khẩn cấp để luôn có sẵn thuốc trong trường hợp cần thiết.

E1Baa2Nh20820Ue1Bb91Ng20Thue1Bb91C20Trc3A1Nh20Thai20Hc3A0Ng20Ngc3A0Y20Cc3B320The1Bb8320E1Baa3Nh20Hc6B0E1Bb9Fng20C491E1Babfn20C491E1Bb9920Dc3A0I20Chu20Kc3Ac20Kinh20Nguye1Bb87TMẹ nên uống thuốc đúng giờ để đạt hiệu quả cao nhất

Điều quan trọng nhất là phải uống thuốc đúng giờ mỗi ngày và không bao giờ bỏ qua một ngày thuốc nào. Minipill là một biện pháp tránh thai liều thấp và yêu cầu sự chính xác, đặc biệt nếu mẹ không nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Chỉ cần uống thuốc muộn 3h thì bạn sẽ cần phải tránh chuyện chăn gối hoặc sử dụng phương pháp dự phòng khác trong 48 giờ tới đấy.

Ngoài ra, tác dụng tránh thai của minipill đối với dịch nhầy cổ tử cung là lớn nhất trong khoảng 4-22 giờ sau khi uống thuốc.

Vì vậy, nếu vợ chồng bạn thường “âu yếm” vào giờ đi ngủ thì tốt nhất là nên thiết lập thời gian uống thuốc thường xuyên vào đầu ngày. Hãy đặt đồng hồ hoặc báo thức điện thoại di động để nhắc nhở bản thân uống thuốc nhé.

Khi uống hết một vỉ thuốc thì bạn sẽ cần bắt đầu vỉ mới ngay ngày hôm sau đấy. Không giống như thuốc tránh thai kết hợp, mỗi minipill đều chứa hoóc môn và bạn cần uống đều đặn mỗi ngày một lần không ngắt quãng.

Các mẹ có khả năng bị mất kỳ kinh nguyệt khi uống minipill hoặc có thể bị giảm lượng máu kinh, ra máu bất thường giữa kỳ kinh, nhưng bạn vẫn cần duy trì uống thuốc mỗi ngày.

Ngay cả khi không quan hệ tình dục thường xuyên thì vẫn cần uống thuốc hàng ngày để được bảo vệ khỏi nguy cơ mang thai.

Cuối cùng, nếu một trong hai có quan hệ tình dục với người khác hoặc sử dụng thuốc IV bị cấm, bạn cần đảm bảo rằng đối tác sử dụng bao cao su latex (hoặc bao cao su polyurethane, nếu một trong hai bị dị ứng với latex) mỗi khi quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai sẽ không bảo vệ khỏi HIV, bệnh lậu, bệnh Chlamydia hoặc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào khác đâu.

Nên làm gì khi tôi quên uống thuốc?

Nếu bỏ lỡ một hoặc nhiều viên thuốc trong khoảng ba giờ trở lên, hãy uống một viên thuốc khác ngay khi nhớ ra, điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể phải uống hai viên thuốc trong cùng một ngày.

Sau đó tiếp tục uống một viên thuốc mỗi ngày như bình thường. Bạn sẽ cần phải tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng phương pháp tránh thai dự phòng khác trong vòng 48 giờ tiếp theo kể từ khi bạn uống thuốc đấy (trừ khi bạn có đủ các yếu tố để Cho con bú vô kinh).

Nếu cảm thấy bối rối không biết phải làm gì, đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ hoặc phòng khám kê đơn thuốc cho bạn.

Trong khi đó, hãy tiếp tục uống thuốc mỗi ngày và sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng. Nếu nghi ngờ mình đang mang thai thì hãy liên hệ với bác sĩ.

Lưu ý: Trường hợp có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ trong vòng 48 giờ trước khi sử dụng lại minipill thì biện pháp tránh thai khẩn cấp sẽ giúp giảm nguy cơ mang thai.

Thời gian hiệu lực của thuốc lên đến 120 giờ (năm ngày) sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, nhưng hiệu quả nhất nếu được sử dụng trong 12 giờ đầu tiên.

Trừ khi bạn đã có sẵn thuốc tránh thai khẩn cấp, hãy đến hiệu thuốc mua ngày lập tức, bạn có thể mua loại thuốc này mà không cần kê đơn nếu từ 17 tuổi trở lên. Trong trường hợp dưới 17 tuổi, hãy gọi cho người chăm sóc sức khỏe của mình.

Bạn có thể dùng thuốc tránh thai có sẵn để tránh thai khẩn cấp, nhưng sẽ cần kiểm tra với chuyên gia y tế để xem liệu nhãn hiệu thuốc đó có phù hợp hay không và cách sử dụng chúng.

Làm thế nào nếu bị nôn sau khi uống thuốc?

Nếu bị nôn sau hơn hai giờ kể từ khi uống thuốc thì sẽ không có vấn đề gì. Nếu nôn sớm hơn, hãy uống một viên thuốc khác.

Trường hợp bị nôn nhiều lần và không thể uống thuốc hoặc bị tiêu chảy trong hơn 24 giờ, hãy làm theo các hướng dẫn ở trên để bỏ qua một vài ngày thuốc.

Nếu bạn tiếp tục bị ốm, hãy gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Trong khi đó, hãy tiếp tục uống thuốc.

Và nếu bạn quan hệ tình dục trong khi bị bệnh hoặc trong 48 giờ sau đó thì nên sử dụng phương pháp dự phòng khác đấy, bởi trong thời gian bị bệnh, cơ thể có thể không hấp thụ đủ hormone từ thuốc để tránh thai.

Có loại thuốc nào làm giảm tác dụng của minipill không?

Một số loại thuốc và các chế phẩm thảo dược có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thuốc tránh thai, và ngược lại thuốc minipill có thể làm cho một số loại thuốc khác ít nhiều có tác dụng.

Vì vậy, hãy chắc chắn chia sẻ với các bác sĩ đang khám cho bạn rằng bạn đang sử dụng minipill nhé.

Các mẹ cũng nên nói với bác sĩ kê đơn thuốc minipill về mọi loại thuốc khác mà bạn dùng, bao gồm cả các thực phẩm bổ sung làm từ thảo dược.

Các chất được biết đến hoặc có nguy cơ làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai bao gồm thảo dược St. John’s Wort (Hypericum perforatum – Cây Ban Âu), kháng sinh Rifampin, một loại thuốc kháng nấm có tên là Griseofulvin, Barbiturat và một số loại thuốc chống HIV.

Nếu cần dùng một loại thuốc gây ảnh hưởng đến minipill và phải dùng trong một thời gian dài, hãy nói chuyện với người chăm sóc sức khỏe của bạn về các phương pháp tránh thai khác.

Nếu chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn, mẹ có thể tiếp tục sử dụng minipill nhưng sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng cùng một lúc và trong 48 giờ sau khi thuốc được loại bỏ khỏi cơ thể.

Bởi vì một số loại thuốc mất nhiều thời gian hơn để tan hết trong cơ thể, bạn có thể cần phải sử dụng phương pháp dự phòng trong hơn hai ngày sau khi ngừng dùng thuốc đấy. Hãy hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về bất kỳ đơn thuốc nào nhé.

Minipill có tác dụng phụ không?

Tác dụng phụ phổ biến nhất của minipill là chảy máu âm đạo nhẹ hoặc lốm đốm. Dấu hiệu này thậm chí còn phổ biến hơn nếu bạn bỏ lỡ một viên thuốc hoặc uống thuốc muộn.

Các mẹ có thể tiếp tục có kinh nguyệt đều đặn, nhưng nhiều khả năng là sẽ ra ít máu và kéo dài hơn bình thường đấy.

Chu kỳ của bạn cũng có thể trở nên bất thường hoặc dừng lại hoàn toàn. Một tỷ lệ nhỏ phụ nữ dùng minipill cũng bị kinh nguyệt kéo dài và ra nhiều máu.

Phụ nữ cho con bú ít có khả năng bị chảy máu thường xuyên hoặc kéo dài trong thời gian sử dụng minipill.

Nếu đang cho con bú, bạn có thể không có kinh nguyệt đều đặn trong nhiều tháng sau khi sinh. Và việc sử dụng minipill có thể trì hoãn kinh nguyệt của bạn lâu hơn nữa đấy.

Ít phổ biến hơn, minipill có thể gây đau đầu, đau ngực và buồn nôn. Các tác dụng phụ hiếm gặp hơn bao gồm tăng cân, thay đổi tâm trạng, mụn trứng cá, mọc thêm nhiều lông trên mặt và cơ thể.

Dấu hiệu cho thấy vấn đề sức khỏe khi sử dụng minipill?

Hãy liên hệ với bác sĩ ngay khi bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Đau bụng hoặc đau vùng chậu
  • Xuất huyết âm đạo nặng hoặc thường xuyên
  • Nhức đầu dữ dội
  • Vàng da (da hoặc mắt của bạn trở nên vàng bất thường)

Và tất nhiên là hãy gọi cho người chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn nghĩ rằng có thể mình đã mang thai.

C491Au20Be1Bba5Ng201

Mẹ nên khám bác sĩ nếu uống thuốc bị đau bụng

Miễn là bạn đã uống thuốc đều đặn và chính xác, bị mất một kỳ kinh nguyệt không có nghĩa là bạn đang mang thai. Nhưng nếu bạn bị mất kinh nguyệt sau vài tháng có chu kỳ đều đặn thì hãy liên hệ với bác sĩ nhé.

Lưu ý khi chuyển đổi phương pháp ngừa thai

Chuyển đổi phương pháp tránh thai có thể khá phức tạp. Bạn không cần phải uống hết vỉ thuốc hiện tại hoặc đợi đến khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt để sử dụng một biện pháp mới.

Việc nghỉ ngơi giữa các phương pháp cũng không được khuyến khích. Trên thực tế, bạn có thể cần bắt đầu phương pháp tránh thai mới của mình một tuần trước khi ngưng sử dụng phương pháp cũ đấy.

Nguồn: Babycenter

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x