Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW)

Phương Pháp Ăn Dặm Bé Tự Chỉ Huy (Blw)

Phương pháp blw là gì?

Ăn dặm bé tự chỉ huy_baby led weaning (BLW) là phương pháp mới, nhằm giúp bé cai sữa và bột nhuyễn, ba mẹ sẽ để con ăn dặm các món ăn theo ý thích. Giống như cai sữa truyền thống và phương pháp ăn dặm kiểu nhật,  BLW phù hợp cho trẻ từ sáu tháng tuổi trở lên.

Nhiều phụ huynh áp dụng BLW mà chưa có những hiểu biết về phương pháp này. Đặc biệt diễn ra ở trường hợp những bé là con thứ hoặc được ra đời sau.

C482N20De1Bab7M201

Bc3B4Ng20Ce1Baa3I20Xanh20He1Baa5P 1Ăn dặm tự chỉ huy cho bé 8 tháng

Các bé sẽ thích sao chép thói quen từ anh chị của mình. Các con sẽ có xu hướng cố lấy thức ăn của anh chị em mình và tự ăn giống như anh chị lớn của chúng.

Làm thế nào để bắt đầu với BLW?

Nếu các mẹ muốn thử áp dụng phương pháp BLW, hãy cho bé lựa chọn các loại thực phẩm bổ dưỡng phù hợp với lứa tuổi của mình.

Thời gian tốt nhất để bắt đầu là khi cả gia đình đang dùng bữa. Đó là một cách tuyệt vời để con được cùng tham gia với bữa ăn của cả nhà.

Các loại thực phẩm phù hợp cho việc cầm nắm của trẻ nhỏ là những loại có hình tròn dẹt, hoặc có tay cầm tự nhiên, chẳng hạn như ngọn bông cải xanh nấu chín. Điều này là do khi con lần đầu thử các đồ ăn cứng, bé sẽ chưa phát triển được thế “gọng kìm”.

“Gọng kìm” là sự phối hợp của ngón tay trỏ và ngón cái giúp bé nắm, nhặt hoặc cầm đồ vật và sẽ phát triển trong vài tháng sau đó. Nhưng ở thời điểm hiện tại, con chỉ có thể lấy thức ăn bằng nắm tay của mình.

Lúc đầu, bé có thể chỉ chơi với thức ăn. Con có thể nắm lấy miếng thức ăn bằng nắm tay của mình và bắt đầu mút chúng. Mẹ nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức giữa các bữa ăn. Khi bé ăn dặm nhiều dần lên, lượng sữa bé ăn sẽ bắt đầu giảm.

Lợi ích của BLW là gì?

BLW mang đến cho bé cơ hội tự khám phá thế giới thực phẩm. Điều này có ý nghĩa là bé có thể xử lý các kết cấu thức ăn khác nhau từ khi bắt đầu cai sữa.

Cha mẹ đã thử BLW thường thích lợi ích của mà phương pháp này đem lại. Các phụ huynh cho biết con có khả năng ăn mọi loại thức ăn, điều này giúp ba mẹ loại bỏ sự lo lắng khi bé bắt đầu ăn dặm.

Mặc dù có nhiều dẫn chứng được nhắc tới sau khi áp dụng BLW, nhưng không có nhiều nghiên cứu chính thức đã được thực hiện.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ mà ba mẹ cho phép tự ăn ngay từ khi bắt đầu cai sữa có nhiều khả năng:

  • tham gia với bữa ăn gia đình
  • ăn được nhiều loại thực phẩm từ sớm

Một nghiên cứu khác cho thấy BLW sẽ khuyến khích trẻ sơ sinh chọn thực phẩm lành mạnh hơn, có thể bảo vệ chống lại bệnh béo phì từ khi bé còn nhỏ.

Chúng ta đều biết rằng, khi con đã sẵn sàng, điều quan trọng là các mẹ nên cho bé ăn thức ăn có cục mềm để bé nhai.

Những em bé được cho ăn thức ăn lớn hơn về sau này – sau 10 tháng tuổi, có nhiều khả năng từ chối thức ăn. Bé sẽ trở nên ít cởi mở hơn để thử các kết cấu và khẩu vị mới khi con lớn lên.

BLW cũng sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian chuẩn bị. Mẹ sẽ không phải mất thời gian để nấu bột nhuyễn cho bé.

BLW có nhược điểm nào không?

Ngay cả những bà mẹ có sự hâm mộ cuồng nhiệt nhất với phương pháp BLW cũng đồng ý rằng phương pháp này rất lộn xộn, và có rất nhiều sự lãng phí.

Nếu hầu hết thức ăn của bé bị đánh rơi trên sàn nhà, số lượng chất dinh dưỡng bé có thể nhận được từ thức ăn sẽ bị giới hạn thấp hơn mong đợi.

 

C482N20De1Bab7M20Bc3A920Te1Bbb120Che1Bb8920HuyCác món ăn dặm tự chỉ huy rơi vãi khiến con không nhận đủ chất dinh dưỡng

Các bé có thể thấy khó nhai khi ăn một số thực phẩm cầm nắm bằng tay, chẳng hạn như thịt nấu chín, là một nguồn cung cấp chất sắt tốt. Từ sáu tháng tuổi, con yêu sẽ bắt đầu cần hấp thụ chất sắt từ thức ăn bởi lượng sữa mẹ sẽ không đủ cung cấp cho bé.

Thực phẩm xay nhuyễn hoặc nghiền là cầu nối giữa thực phẩm lỏng và rắn. Rất dễ dàng để mẹ nhận thấy bé ăn bao nhiêu nếu mẹ đút cho bé ăn bằng thìa.

Đến sáu tháng, con có thể lấy thức ăn ra khỏi muỗng bằng cách sử dụng môi trên, thay vì mút thức ăn. Đến tám tháng, bé có thể nhai và nuốt thức ăn có lẫn cục.

Lời khuyên dành cho các mẹ là hãy cho bé ăn thức ăn nghiền hoặc xay nhuyễn cũng như thức ăn cầm tay khi bé bắt đầu cai sữa. Bộ Y tế, Liên minh Châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới đều khuyến nghị điều này.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên các bà mẹ điều quan trọng là nên cho bé thử nhiều kết cấu khác nhau, bao gồm các loại thực phẩm dưới dạng chất lỏng cũng như thực phẩm rắn hơn có thể cầm bằng tay.

Liệu con có bị nghẹn nếu áp dụng BLW?

Việc lo lắng về việc con bị nghẹn hoặc hóc là điều hoàn toàn dễ hiểu khi bé cố gắng ăn toàn bộ thực phẩm. Những người ủng hộ BLW lập luận rằng miễn là bé có thể ngồi thẳng, con sẽ không gặp vấn đề gì quá nghiêm trọng.

 

C482N20De1Bab7M20Blw20Lc3A020Cc3A1Ch20Te1Baadp20Cho20Bc3A920C483N20Be1Bb91C20Me1Bab920Khc3B4Ng20The1Bb8320Be1Bb8F20Qua 1

%E1%Ba%A2Nh%2014(1)Các miếng táo thô hay đồ ăn cứng chỉ nên dùng khi tập ăn dặm chỉ huy cho bé 8 tháng hoăc cho trẻ có kỹ năng xử lý thức ăn tốt để tránh bị nghẹn

Thực tế là trẻ sơ sinh có thể xử lý và kiểm soát lượng ăn của chúng, và nuốt khi con đã sẵn sàng, có nghĩa là nguy cơ bị nghẹn là rất thấp. Hãy nhớ rằng mẹ không nên để trẻ một mình khi ăn.

Các mẹ nên cung cấp thức ăn mềm cho con và tránh những thức ăn cứng, chẳng hạn như những miếng táo thô, cho đến khi bé lớn hơn.

Tuy nhiên, bất kể phương pháp cai sữa nào mẹ đang áp dụng, các mẹ nên tìm hiểu thêm phải làm gì trong trường hợp có gì đó mắc kẹt trong cổ họng của bé. Các mẹ có thể tham khảo với clip sau đây của chúng tôi hướng dẫn sơ cứu cho trẻ bị ngạt thở do hóc thức ăn.

Những trường hợp nào ba mẹ không nên thử BLW?

Các mẹ nên nhờ đến sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa hoặc các bác sĩ gia đình trước khi thử BLW nếu tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • bạn có tiền sử gia đình bị dị ứng, các vấn đề về tiêu hóa hoặc không tiêu hóa được thực phẩm nào đó
  • bé có nhu cầu đặc biệt và không thể nhai tốt hoặc gặp khó khăn trong việc nhặt thức ăn và đưa vào miệng
  • bé sinh non, thiếu tháng

Nguồn: Babycenter

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x